Bùng phát của việc viết lách

Khi trẻ bắt đầu xuất hiện những thói quen xấu, trước tiên, bạn nên có thái độ khoan dung. Trẻ có thói quen không tốt không hoàn toàn là một đứa trẻ hư. Có lúc chính bản thân các bé cũng không thích những thói quen xấu ấy của mình, nhưng lại không có cách nào kiềm chế bản thân để không làm những việc ấy nữa. Cha mẹ nên hiểu cho con và có thái độ khoan hồng; trong quá trình giúp con sửa đổi khuyết điểm, hãy dùng những ngôn từ thật nhẹ nhàng, ôn hòa để con nhận ra được lỗi sai của mình, đồng thời phải cổ vũ và động viên con tiến bộ.

Cha mẹ phải chú ý: Không tạo cho trẻ áp lực tâm lí quá nặng, đừng nói với con: “Nếu con mà không sửa thì cả nhà sẽ không quan tâm đến con nữa.” Như thế khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và trở nên hấp tấp, nóng vội, không tốt cho việc thay đổi những thói xấu. Nên dùng những phương thức như “đã tốt lại còn tốt hơn”, http://danangvilla.net/ ví dụ nói: “Con thật đáng yêu, nhưng nếu… thì sẽ đáng yêu hơn nhiều!”, tức là khen ngợi những ưu điểm trước mắt của trẻ và khuyến khích trẻ làm tốt hơn thế nữa, như thế các bé tự nhiên sẽ tiếp nhận.

5. NẮM BẮT THỜI KÌ NHẠY CẢM CỦA VIỆC ĐỌC, VIẾT

Montessori cho rằng, giai đoạn nhạy cảm của việc học viết chữ là khoảng 3-4 tuổi. Trong thời kì này, trẻ bắt đầu cảm thấy rất hứng thú với hình học, đặc biệt là hình học ba chiều, đồng thời bắt đầu xuất hiện trạng thái “bùng phát của việc viết lách”, tức là trẻ tỏ ra rất thích viết lách và vẽ vời.

Khi học đọc, điều khiến cho trẻ cảm thấy hứng thú là mỗi chữ viết có hình dạng và âm điệu khác nhau. Thông thường, khả năng đọc và viết sẽ phát triển đồng đều. Cho nên, tiến hành rèn luyện đọc viết cho trẻ trong giai đoạn này có ý nghĩa rất quan trọng. 

website http://dolotdep.info cung cấp rất nhiều nội dung hữu ích, và bài viết bạn đang xem là tại chuyên mục Siêu xe.

Leave a Reply