Điện năng sơ cấp

Cách sắp đặt các nhà máy thủy điện hợp lý nhất phải dựa trên khối lượng nước giữ lại; các hồ chứng minh tài chính du học chứa đặt ở khu vực hạ lưu, có thể cung cấp đủ lượng nước để quay tuốcbin ít nhất trong 4000 giờ. Các nhà máy này có các hồ nhân tạo khổng lồ như hồ Nasser ở Ai Cập hay Xu Đăng. Việc xây dựng một nhà máy thủy điện rất tốn kém, toàn bộ các công trình xây dựng dân sự chiếm trên 60% tổng chi phí. Nhưng, khi đưa vào sử dụng, xuatkhaulaodongs3.vn nhà máy lại có lợi vì nước tự nhiên không phải trả tiền. 

Các nước công nghiệp hoá là những nước sản xuất thủy điện lớn nhất

Trong bảng tổng kết tổng sản lượng điện có nguồn gốc thủy điện của thế giới, Bắc Mỹ sản xuất 30%. Canada là nước sản xuất lớn nhất thế giới, đứng trước Mỹ và Nga, các nước -Tây Âu đảm bảo 1/5 sản lượng điện của toàn thế giói, nhưng Châu Phi chỉ Chứng minh tài chính sản xuất được 5%. Ở một số nước công nghiệp hoá, lượng điện do các nhà máy thủy điện sản xuất ra rất ít : Anh (2%), Đức (4%), Mỹ (8%). Nhưng ở các nước có địa hình nhiều núi non, lượng thủy điện lớn rất lớn: Áo (68%), Nauy (98%). Tại các nước công nghiệp hoá, các nhà máy thủy điện được trang bị tốt nhưng khả năng lại tập trung ở các nước châu Mỹ Latinh và ở Châu Phi, song ở đó vẵn còn tồn tại vấn đề giao thông.

Lò phản ứng hạt nhân sản xuất điện đầu tiên được đưa vào vận hành từ năm 1951 ở bang Idaho (Mỹ), nhưng lò kiểu công nghiệp đầu tiên mới chỉ đi vào hoạt động từ năm 1955 (ở Calder Hall, Anh). Sau đó, loại lò này xuất hiện ở Liên Xô cũ và Pháp. Các thành tựu của việc sản xuất điện hạt nhân lúc đầu rật hạn chế do chi phí sản xuất cao, trong khi các nhà máy nhiệt điện sử dụng dầu madút giá rất rẻ. Nhưng sau cuộc khủng hoảng dầu lần thứ nhất, một số chương trình đầu tư lớn được thực hiện. Sản lượng điện hạt nhân tăng từ 245 tỷ kwh năm 1974 lên 2120 tỷ kwh năm 1992, mặc dù mức tăng này thỉnh thoảng bị kìm lại do hoạt động của các phong trào bảo vệ môi trường và do cạnh tranh trở lại của than đá. Ngày nay, hạt nhân đảm bảo cho việc sản xuất 18% lượng điện toàn thế giới.

Hai mươi bảy nước, có tổng số 427 lò phản ứng, tham gia vào việc sản xuất điện. Các nước công nghiệp hoá phương tây đảm bảo sản xuất 82% sản lượng điện thế giói: Mỹ đứng đầu (31%), trước Pháp (15%). Pháp xếp hàng thứ nhất trong việc sản xuất điện nguyên tử, nhưng xếp hàng thứ hai sau Thụy Điển nếu tính theo đầu dân (Pháp 5800 kwh/ ngưòi, Thụy điển 7200 kwh/ người), Italia đã ngừng hẳn chương trình điện nguyên tử năm 1988 và 5 trong tổng số 10 lò phản ứng của Thụy Điển đã ngừng hoạt động. Các nước đang phát triển như Đài;-Loan, Hà Quốc, Braxin, Ấn Độ và Pakistan chỉ sản xuất ra 5% sản lượng điện cho thế giới.

Xem thêm bài viết trong mục Mẹ và Bé tại website http://dolotdep.info

Leave a Reply