Kỹ nghệ cuội Châu Âu (P12)

Với bề mặt lưỡi quá rộng như thế, người ta phải đục một lỗ thủng để khi xới cỏ đất lọt xuat khau lao dong qua đó, vừa đỡ mỏi tay, vừa giữ được đất màu khi hất cỏ đi. Tất nhiên, đây cũng chỉ là những suy nghĩ trên cơ sở quan sát hiện vật. Để tìm được một tên gọi và kèm theo nó là một công dụng chính xác, cần phải có thêm những tư liệu mới. ơ đây, lần đầu tiên, chúng ta phát hiện được những chiếc khay gỗ đựng nồi gôm và đều để trên duhoctructuyen.vn hai xương Ống chân phía gần đầu gối.

Phát hiện này cung cấp cho chúng ta thêm một loại hiện vật mới từ trước tới nay chưa hề thấy, đồng thòi là một tư liệu để nghiên cứu tập tục mai táng của người xưa.

Đối với những hiện vật bằng mây, tre, nứa, lá khu mộ Châu Can cũng cung cấp cho chúng ta những tài liệu mói. Lần đầu tiên chúng ta tìm được chiếc lao vối du hoc han quoc cán tre còn nguyên dạng, cật tre còn giữ được màu vàng rơm. Cũng lần đầu tiên chúng ta có trong tay chiếc cán giáo làm bằng một đoạn ngọn tre1- và một chiếc muôi làm bằng một phần ống nứa. Trước đây, ở di chỉ Lũng Hoà, Đồng Đậu và trong ngôi mộ Việt Khê, người ta đã tìm thây dâu vết đồ đan được in trên đất. Lần này, chúng ta đã tìm được không chỉ dấu đan in trên đất, mà chính đồ đan đó. Với những mảnh đồ đan ở Châu Can, chúng ta thấy ngạc nhiên trước trình độ điêu luyện trong việc vót nan, vót mây, lối đan phức tạp và cách nức cạp mà những người thợ lành nghề hiện nay cũng không dê dàng làm hơn được thế.

Ở đây, chúng ta đã phát hiện được những vết tích chứng tỏ người chết được bọc bằng vải và bằng loại lá chẻ nhỏ đan thành tấm mỏng mà từ trước tới nay rất ít gặp. Nêu như, thông qua trang phục trên cán dao găm hình ngưòứ dọi xe chỉ và những dâ'u vết vải, chúng ta đã nêu ra những ý kiến xác đáng về sự tồn tại của nghề dệt ở buổi đầu. Trong ngôi mộ Việt Khê có những cán giáo, nhưng được làm bằng gỗ dựng nước của dân tộc ta, thì việc phát hiện những lốp vải ở khu mộ Châu Can, lại thêm một bằng chứng nữa để khẳng định điều đó.

Theo ý kiến của các kỹ sư ở phòng kỹ thuật nhà máy dệt kim Đông Xuân, thì đây là loại vải bằng đay hay gai, sợi dọc to và thưa hơn sợi ngang và rất đều, biên được bỏ que nhỏ, dệt xong rút ra, chiều ngang và chiều dọc đều có đường biên, khổ vải hẹp, có thể vải được dệt với hình thức kiểu con thoi với cái khung cửi. Khi nói về thời đại kim khí, F.Ăngghen nhận xét: “Thành tựu thứ nhất là cái khung dệt vải, thành tựu thứ hai là việc nấu quặng và chế tác đồ kim loại”'. Như vậy, nếu như đúng là người cổ Châu Can đã sử dụng khung dệt vải, thì điều này càng chứng tỏ một trình độ văn minh cao của cư dân thời cổ ở nước ta hơn 2000 năm trước đây.

 

 

Với đội ngũ viết bài cho chuyên mục Kinh tế hùng hậu, bạn còn có thể tìm thấy rất nhiều nội dung hữu ích khác khi xem tại http://dolotdep.info

Leave a Reply